fbpx
Thuc-pham-co-the-gay-say-thai
Nguyen-ngoc-huyen-tram

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huyền Trâm

✅ Đã kiểm duyệt nội dung bài viết

Tốt nghiệp Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng

Bên cạnh việc ăn đa dạng những loại thực phẩm để bổ sung đủ dưỡng chất cho con, mẹ bầu cũng cần phải cẩn trọng vì có những những thực phẩm ăn nhiều sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy đâu là thực phẩm có thể gây sảy thai? Nước dừa có gây sảy thai không? Hãy cùng TIANYIAI tìm hiểu ngay nhé! 

Sảy thai là gì?

Sảy thai là hiện tượng thai nhi bị mất trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Theo thống kê của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đối với những phụ nữ dưới 35 tuổi, tỷ lệ sảy thai khoảng 15%. Khi độ tuổi từ 35 đến 45, tỷ lệ này tăng lên khoảng 20-35%. Đối với phụ nữ trên 45 tuổi, tỷ lệ sảy thai đạt khoảng 50%. Hơn 80% trong số đó xảy ra trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai thường gặp

Dưới đây là một số dấu hiệu sảy thai thường gặp mà bạn cần chú ý. Tuy nhiên, việc xác định chính xác nguy cơ sảy thai hoặc sảy thai hoàn toàn cần phải được bác sĩ xác nhận thông qua các phương pháp xét nghiệm và kiểm tra y tế.

Ra máu âm đạo

Một trong những dấu hiệu sảy thai phổ biến là xuất hiện máu âm đạo. Đây có thể là máu có màu sáng hoặc đậm, và có thể đi kèm với đau bụng.

Đau bụng 

Một số phụ nữ có thể trải qua đau bụng dữ dội hoặc đau nhẹ tương tự như cảm giác chu kỳ kinh nguyệt. Đau bụng có thể kéo dài trong thời gian ngắn hoặc kéo dài.

Khó chịu vùng chậu

Một cảm giác căng thẳng hoặc đau nhẹ trong vùng chậu cũng có thể là một dấu hiệu tiềm ẩn của sảy thai.

Mất triệu chứng mang thai

Nếu các triệu chứng mang thai trước đó như buồn nôn, mệt mỏi hoặc đau ngực giảm đi hoặc biến mất đột ngột, đây có thể là một dấu hiệu sảy thai.

Giảm kích thước tử cung

Tử cung không phát triển đúng kích thước hoặc có kích thước nhỏ hơn dự kiến có thể là một dấu hiệu sảy thai.

Mất các chuyển động của thai nhi

Người mẹ không cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong một thời gian dài (thai nhi biết cử động – thai máy vào khoảng tuần 16 của thai kỳ).

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác bao gồm sốt, ho, khó thở, tiểu nhiều hoặc tiểu ít hơn thông thường, và mất hứng thú với thức ăn.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào như trên hoặc bất kỳ lo lắng nào liên quan đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Đọc thêm: Sảy thai bao lâu thì có thai lại được? Bổ sung axit folic sau sảy thai có tốt không? 

Những thực phẩm có thể gây sảy thai bà bầu nên tránh

Một số loại rau không tốt cho bà bầu

Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần đặc biệt cẩn thận với chế độ ăn uống của mình để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưới đây là một số loại rau mà phụ nữ mang thai nên tránh:

  • Rau ngót: Rau ngót chứa papaverin, một chất có thể gây co thắt tử cung. Nếu ăn nhiều rau ngót trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có thể gây co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai. Theo Đông y, rau ngót có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm, và vì vậy cũng không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu tiên.
  • Rau răm: Rau răm cũng có thể gây sảy thai nếu ăn nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ. Rau răm có thể làm tử cung co bóp, chảy máu, dẫn đến sảy thai. Theo Đông y, rau răm có vị cay, tính ấm, hành khí hành huyết mạnh nên cũng không khuyên dùng trong thai kỳ.
  • Ngải cứu: Ngải cứu có thể giúp điều hòa tuần hoàn máu và giảm cơn đau vùng bụng, nhưng ăn nhiều loại rau này trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng có thể gây co bóp tử cung, chảy máu và sảy thai, do đó đây cũng là một loại thực phẩm có thể gây sảy thai ở bà bầu.
Thuc-pham-co-the-gay-say-thai-ngai-cuu
Thực phẩm có thể gây sảy thai: Ngải cứu
  • Rau mầm hoặc rau chưa rửa, chưa được nấu chín: Các loại rau này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasma gondii gây ra bệnh toxoplasmosis (toxoplasma gondii còn thường tồn tại trong cơ thể thú cưng như mèo) hoặc vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm như E. coli, Listeria, Salmonella. Các tác nhân này có thể lây truyền sang thai nhi và gây sảy thai.

Một số loại củ, quả không tốt cho mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, việc lựa chọn thực phẩm hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, có một số loại quả và củ mà các bà bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn để phòng ngừa các rủi ro không mong muốn:

  • Đu đủ xanh: Đu đủ xanh chứa các chất có tác dụng giống như thuốc nhuận tràng và có thể kích thích tử cung co bóp. Ngoài ra, mủ của đu đủ xanh có chứa papain – một hợp chất có tác dụng như hormone oxytocin và prostaglandin trong cơ thể, gây kích thích co thắt cơ tử cung. Do đó, các bà bầu nên tránh ăn đu đủ xanh. 
  • Quả nhãn và vải: Nhãn và vải có tính nóng, khi ăn nhiều có thể làm nóng cơ thể, gây ra xuất huyết âm đạo và hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây ra đau bụng và sảy thai.
  • Khoai tây mọc mầm: Khoai tây mọc mầm chứa solanin, một chất không chỉ gây nguy hại cho những người ăn phải mà còn có thể cản trở sự phát triển của thai nhi. Do đó, bất cứ ai cũng nên loại bỏ nó khỏi chế độ ăn hàng ngày.
Thuc-pham-co-the-gay-say-thai-khoai-tay-moc-mam
Thực phẩm có thể gây sảy thai: Khoai tây mọc mầm
  • Quả thơm (dứa): Dứa chứa bromelain, một enzyme có khả năng làm mềm cổ tử cung và kích thích cơn co cổ tử cung, có thể tạo ra nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Nếu bạn yêu thích dứa, hãy hạn chế chỉ ăn vài lát mỗi tuần để tránh các hậu quả không mong muốn.
  • Nha đam: Nha đam chứa anthraquinone gây cơn co thắt tử cung và tăng nguy cơ sảy thai. Nó cũng có thể gây ra tiêu chảy, đau dạ dày và tăng nhịp tim.

Đọc thêm: Những điều kiêng kỵ khi phá thai: 10 điều cần chú ý

Những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho bà bầu

Hải sản tươi sống

Hải sản tươi sống như sò điệp, tôm, cua, cá sống có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, bao gồm vi khuẩn Listeria, có thể gây ra nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não, và có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Đặc biệt bà bầu cần thận trọng với các loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như cá ngừ, hấp thụ lượng thuỷ ngân quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới não bộ và hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. 

Thịt sống hoặc chưa chín

Thịt sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella, E.coli, Listeria, Toxoplasma và Coliform có khả năng làm sảy thai. Đặc biệt những vi khuẩn này còn có khả năng xâm nhập qua nhau thai gây nhiễm độc và nhiễm trùng máu.Do đó, khi ăn thịt mẹ bầu hãy nhớ nấu thật kỹ cho đến khi thấy thịt không còn màu hồng nữa.

Trứng sống hoặc chưa chín

Trứng sống hoặc chưa chín có thể chứa vi khuẩn Salmonella, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mệt, sốt, số ít trường hợp có thể gây ra hiện tượng sinh non hoặc lưu thai.

Nên nhớ rằng việc ăn các thực phẩm tươi sống có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn, do đó, bà bầu nên tránh ăn các thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.

Trung-song

Đọc thêm: Trầm cảm sau sảy thai là gì? 8 triệu chứng trầm cảm sau sảy thai 

Những thực phẩm khác có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai kỳ 

Tránh tiêu thụ caffein khi mang thai

Nếu sử dụng các đồ uống chứa caffein ở mức độ vừa phải thì khá an toàn nhưng nếu lạm dụng  thì sẽ dẫn đến sảy thai hoặc em bé sinh ra bị nhẹ cân. Đặc biệt, việc tiêu thụ quá nhiều caffein (hơn 200 mg mỗi ngày) có thể gây ra các vấn đề như tăng nhịp tim và mất ngủ.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, nem chua, patê có thể chứa vi khuẩn Listeria, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mệt, sốt và có thể gây tổn thương cho thai nhi. Hơn nữa, chúng thường chứa nhiều muối và chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe.

Rượu bia 

Rượu bia có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi, bao gồm hội chứng rối loạn phát triển do rượu (FASD), sinh non, sảy thai và tử vong sau khi sinh.

Sữa tươi không tiệt trùng

Sữa tươi không được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mệt, sốt và có thể gây tổn thương cho thai nhi.

Vì vậy, bà bầu nên tránh ăn các thực phẩm có thể gây sảy thai này để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.

Đồ chua, thức ăn lên men

Các món như củ cải muối, dưa muối,… cũng là thực phẩm có thể gây sảy thai bà bầu nên tránh vì mẹ có thể bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes và Salmonella. 

Đọc thêm: Sau sinh nên ăn trái cây gì? 4 thực đơn tẩm bổ Đông y khuyên dùng khi ở cữ

Chat để được chuyên gia tư vấn trực tiếp!

Uống nước dừa có gây sảy thai không?

Nước dừa được coi là một loại đồ uống cực kỳ lành mạnh và tốt cho sức khoẻ ở mọi lứa tuổi. Nước dừa ít calo, không chứa chất béo và cholesterol, giàu kali hơn 4 quả chuối và cung cấp nhiều nước cho cơ thể, đặc biệt nó cũng có ít đường hơn nhiều đồ uống thể thao và nước trái cây. 

Tuy nước dừa KHÔNG gây sảy thai nhưng nếu lạm dụng và uống nước dừa không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ của mẹ bầu. Hãy đọc bài viết Uống nước dừa có gây sảy thai không? để tìm hiểu tác dụng phụ của nước dừa và bà bầu uống nước dừa như nào mới đúng.

Gợi ý thực đơn cho bà bầu

Bên cạnh thực phẩm có thể gây sảy thai bà bầu nên tránh ở trên, thì chắc hẳn chị em cũng muốn biết “Mẹ bầu nên ăn gì để con khỏe mạnh?”. Dưới đây là những thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai và tốt cho sự phát triển của thai nhi:

Thực phẩmGợi ýVai trò
Giàu đạmThịt, cá, sữa, trứng, hải sản, các loại đậu và trái cây như quả bơ, chuối, măng cụt…Đạm có chứa các axit amin cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, xương, tế bào, và các cơ quan khác của thai nhi.
Giàu canxiCác loại hải sản, cá nước ngọt, trứng; rau xanh, khoai lang, chuối, cam, kiwi, sản phẩm từ sữa.Canxi có lợi cho sự phát triển xương, răng, hệ thần kinh của thai nhi. Giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ thiếu canxi và osteoporosis sau khi sinh.
Giàu sắtCác loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt heo nạc,…), hải sản, rau màu xanh đậm, các loại hạt, đậu, ngũ cốc,…Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Giàu acid folicCải bó xôi, măng tây, bông cải xanh,…Các loại đậu, ngũ cốc và trái cây như bơ, đu đủ, chuối,…Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, các vấn đề ống thần kinh ở thai nhi, hỗ trợ tạo máu để ngăn thiếu máu và tốt cho sự phát triển của não.
Giàu kẽmHải sản như hàu, tôm, cua, cá,…Rau xanh như súp lơ, rau bina, nấm,…Các loại đậu, các loại hạt, gạo lứt, sữa chua.Kẽm có lợi cho sự phát triển cơ bắp và xương, tham gia vào quá trình tổng hợp protein và DNA và tăng cường hệ miễn dịch.
Giàu omega-3Cá trích, cá hồi, hàu, cá thu,… Rau màu xanh đậm, các loại hạt, sản phẩm từ sữa.Omega-3 giúp hỗ trợ phát triển não và thị lực của thai nhi, giảm nguy cơ sảy thai và sinh non, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Giàu vitamin DCác loại cá béo, các loại nấm (nấm hương, nấm rơm, …), lòng đỏ trứng gà, sữa và sản phẩm từ sữa.Vitamin D hỗ trợ hấp thụ canxi, ngăn ngừa còi xương ở thai nhi, cải thiện hệ thống miễn dịch.
Giàu vitamin ARau củ quả có màu vàng hoặc cam như cà rốt, bí đỏ, cà chua, ớt chuông, đu đủ, xoài,..Vitamin A rất tốt cho thị lực của thai nhi, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp phát triển cơ bắp và tế bào của thai nhi.

Lưu ý: Các loại thực phẩm đều có mức độ bổ dưỡng nhất định nhưng cần lựa chọn phù hợp tùy từng thời kỳ và không ăn quá nhiều cùng lúc. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, hải sản và trứng phải được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. 

Đọc thêm: Bà đẻ ăn gì để nhiều sữa, uống gì để nhiều sữa?

Phòng ngừa sảy thai cần phải làm gì?

Chắc hẳn chị em đã nắm rõ những thực phẩm có thể gây sảy thai bà bầu cần tránh. Sau đây là những lời khuyên giúp chị em hạn chế những rủi ro về sức khỏe trong quá trình mang thai và ngăn ngừa sảy thai sớm:

  • Chăm sóc sức khỏe trước và trong khi mang thai: Điều này bao gồm việc duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng khỏe mạnh, và hạn chế tiêu thụ rượu và caffein.
  • Chú ý đến việc giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Thăm khám y tế định kỳ: Đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Hạn chế tiếp xúc với chất độc hại, người bị bệnh truyền nhiễm: Bao gồm cả chất độc hại tại nơi làm việc và tại nhà, cũng như hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.
  • Không hút thuốc hoặc sử dụng chất kích thích
  • Tránh stress: Stress mạnh hoặc kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Áp dụng các phương pháp quản lý stress như thiền, yoga, hoặc tập thể dục.
  • Nên kiêng quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu thai kỳ: Sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn như bao cao su để hạn chế viêm nhiễm và bệnh lây qua đường tình dục.
  • Tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.
  • Không nên tự ý sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Như vậy bạn đã cùng TIANYIAI tìm hiểu về những thực phẩm có thể gây sảy thai mà bà bầu nên tránh. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho những chị em đang mang thai và muốn em bé khỏe mạnh chào đời nhé!

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về sảy thai hoặc phá thai, chị em có thể tham gia: Hội các mẹ sảy thai – phá thai – thai lưu – IVF thất bại chia sẻ kinh nghiệm để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *