fbpx
Những thực phẩm gây sảy thai bà bầu cần tránh xa

Cập nhật ngày 01/06/2024 bởi 

Bên cạnh việc ăn đa dạng những loại thực phẩm để bổ sung đủ dưỡng chất cho con, mẹ bầu cũng cần phải cẩn trọng vì có những những thực phẩm ăn nhiều sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy đâu là thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh? Nước dừa có gây sảy thai không? Hãy cùng TIANYIAI tìm hiểu ngay nhé!  

Sảy thai là gì?

Sảy thai là hiện tượng thai nhi bị mất trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Sảy thai tự nhiên là một tình trạng rất phổ biến, theo thống kê, khả năng sảy thai ở độ tuổi 20-29 là khoảng 10%, khoảng 15% ở độ tuổi 30-39, khoảng 33% ở độ tuổi 40-44, và tỷ lệ sảy thai khoảng 53% đối với những người trên 45 tuổi. Hơn 80% trong số đó xảy ra trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Các dấu hiệu sảy thai thường gặp

Dưới đây là một số dấu hiệu sảy thai thường gặp mà bạn cần chú ý. Tuy nhiên, việc xác định chính xác nguy cơ sảy thai cần phải được bác sĩ xác nhận thông qua các phương pháp xét nghiệm và kiểm tra y tế.

Ra máu âm đạo

Một trong những dấu hiệu sảy thai phổ biến là xuất hiện máu âm đạo. Đây có thể là máu có màu sáng hoặc đậm, và có thể đi kèm với đau bụng.

Đau bụng, chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu sảy thai ở phụ nữ

Đau bụng 

Một số phụ nữ có thể trải qua đau bụng dữ dội hoặc đau nhẹ tương tự như cảm giác chu kỳ kinh nguyệt. Đau bụng có thể kéo dài trong thời gian ngắn hoặc kéo dài.

Khó chịu vùng chậu

Một cảm giác căng thẳng hoặc đau nhẹ trong vùng chậu cũng có thể là một dấu hiệu tiềm ẩn của sảy thai.

Mất triệu chứng mang thai

Nếu các triệu chứng mang thai trước đó như buồn nôn, mệt mỏi hoặc đau ngực giảm đi hoặc biến mất đột ngột, đây có thể là một dấu hiệu sảy thai.

Giảm kích thước tử cung

Tử cung không phát triển đúng kích thước hoặc có kích thước nhỏ hơn dự kiến có thể là một dấu hiệu sảy thai.

Mất các chuyển động của thai nhi

Người mẹ không cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong một thời gian dài

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác bao gồm sốt, ho, khó thở, tiểu nhiều hoặc tiểu ít hơn thông thường, và mất hứng thú với thức ăn.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào như trên hoặc bất kỳ lo lắng nào liên quan đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Đọc thêm: Sảy thai bao lâu thì có thai lại được? Bổ sung axit folic sau sảy thai có tốt không? 3 thắc mắc về mang thai sau sảy thai

Những thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh

Rau răm là một trong những thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh
Rau răm là một trong những thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh

Một vài loại rau có thể là thực phẩm gây sảy thai ở bà bầu

Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần đặc biệt cẩn thận với chế độ ăn uống của mình để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưới đây là một số loại rau mà phụ nữ mang thai nên tránh:

  • Rau ngót: Rau ngót chứa papaverin, một chất có thể làm giãn cơ trơn tử cung. Nếu ăn nhiều rau ngót trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có thể gây co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai.
  • Rau răm: Rau răm cũng có thể gây sảy thai nếu ăn nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ. Rau răm có thể làm tử cung co bóp, chảy máu, dẫn đến sảy thai.
  • Ngải cứu: Ngải cứu có thể giúp điều hòa tuần hoàn máu và giảm cơn đau vùng bụng, nhưng ăn nhiều loại rau này trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng có thể gây co bóp tử cung, chảy máu và sảy thai, do đó đây cũng là một loại thực phẩm gây sảy thai ở bà bầu.
  • Rau mầm hoặc rau chưa rửa, chưa được nấu chín: Các loại rau này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasma gondii gây ra bệnh toxoplasmosis hoặc vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm như E. coli, Listeria, Salmonella. Các tác nhân này có thể lây truyền sang thai nhi và gây sảy thai.

Thực phẩm dễ sảy thai 3 tháng đầu Các loại củ, quả cần chú ý

Trong quá trình mang thai, việc lựa chọn thực phẩm hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, có một số loại quả và củ mà các bà bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn để phòng ngừa các rủi ro không mong muốn:

  • Quả thơm (dứa): Dứa chứa bromelain, một enzyme có khả năng làm mềm tử cung và kích thích cơn co cổ tử cung, có thể tạo ra nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Nếu bạn yêu thích dứa, hãy hạn chế chỉ ăn vài lát mỗi tuần để tránh các hậu quả không mong muốn.
Bà bầu không nên ăn nhiều dứa (thơm)
Bà bầu không nên ăn nhiều dứa (thơm)
  • Đu đủ xanh: Đu đủ xanh chứa các chất có tác dụng giống như thuốc nhuận tràng và có thể kích thích tử cung co bóp. Hạt đu đủ xanh cũng giàu enzyme có thể làm tử cung co bóp. Do đó, các bà bầu nên tránh ăn đu đủ xanh.
  • Quả đào: Quả đào là thực phẩm dễ sảy thai 3 tháng đầu vì có thể tạo ra cảm giác nóng trong cơ thể và gây chảy máu, điều này không tốt cho việc bảo vệ thai nhi. Thêm vào đó, lông mịn trên bề mặt quả đào có thể gây ra cảm giác ngứa và bỏng ở cổ họng, do đó, các bà bầu nên tránh ăn quả đào.
  • Quả nhãn và vải: Nhãn và vải có tính nóng, khi ăn nhiều có thể làm nóng cơ thể, gây ra xuất huyết âm đạo và hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây ra đau bụng và sảy thai.
  • Khoai tây mọc mầm: Khoai tây mọc mầm chứa solanin, một chất có thể cản trở sự phát triển của thai nhi. Do đó, các bà bầu nên loại bỏ nó khỏi chế độ ăn hàng ngày.
  • Quả na: Có chứa nhiều glucose, ăn nhiều có thể tăng nguy bị tiểu đường thai kỳ, ảnh hưởng đến đường huyết và không tốt cho hệ tiêu hóa người mẹ.
  • Nha đam: Nha đam cũng nằm trong nhóm thực phẩm dễ sảy thai 3 tháng đầu vì có thể gây ra co thắt tử cung và tăng nguy cơ sảy thai. Nó cũng có thể gây ra tiêu chảy, đau dạ dày và tăng nhịp tim.

Đọc thêm: Những điều kiêng kỵ khi phá thai: 10 điều cần chú ý, thời gian ở cữ bao lâu là tốt nhất, kiêng kỵ sau sảy thai, phá thai?

Bà bầu không nên ăn các thực phẩm tươi sống

Hải sản tươi sống

Hải sản tươi sống như sò điệp, tôm, cua, cá sống có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, bao gồm vi khuẩn Listeria, có thể gây ra nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não, và có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Đặc biệt bà bầu cần thận trọng với các loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như cá ngừ, hấp thụ lượng thuỷ ngân quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới não bộ và hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. 

Thịt sống hoặc chưa chín

Thịt sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella, E.coli, Listeria, Toxoplasma và Coliform có khả năng làm sảy thai. Đặc biệt những vi khuẩn này còn có khả năng xâm nhập qua nhau thai gây nhiễm độc và nhiễm trùng máu.Do đó, khi ăn thịt mẹ bầu hãy nhớ nấu thật kỹ cho đến khi thấy thịt không còn màu hồng nữa.

Thực phẩm gây sảy thai: trứng sống
Trứng sống có chứa nhiều vi khuẩn có hại cho bà bầu và thai nhi

Trứng sống hoặc chưa chín

Trứng sống hoặc chưa chín có thể chứa vi khuẩn Salmonella, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mệt, sốt, số ít trường hợp có thể gây ra hiện tượng sinh non hoặc lưu thai.

Nên nhớ rằng việc ăn các thực phẩm tươi sống có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn, do đó, bà bầu nên tránh ăn các thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.

Gan động vật

Gan cũng là một trong những thực phẩm dễ sảy thai 3 tháng đầu bà bầu nên tránh vì chúng chứa lượng lớn vitamin A. Nạp quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và dư sắt.

Đọc thêm: Trầm cảm sau sảy thai là gì? 8 triệu chứng trầm cảm sau sảy thai và 4 bước điều trị cực kỳ hiệu quả

Những thực phẩm gây sảy thai khác

Tránh tiêu thụ caffein khi mang thai

Nếu sử dụng các đồ uống chứa caffein ở mức độ vừa phải thì khá an toàn nhưng nếu lạm dụng  thì sẽ dẫn đến sảy thai hoặc em bé sinh ra bị nhẹ cân. Đặc biệt, việc tiêu thụ quá nhiều caffein (hơn 200 mg mỗi ngày) có thể gây ra các vấn đề như tăng nhịp tim và mất ngủ.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, nem chua, patê có thể chứa vi khuẩn Listeria, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mệt, sốt và có thể gây tổn thương cho thai nhi. Hơn nữa, chúng thường chứa nhiều muối và chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe.

Không ăn nhiều xúc xích cũng như các thực phẩm chế biến sẵn- thực phẩm gây sảy thai ở bà bầu
Không ăn nhiều xúc xích cũng như các thực phẩm chế biến sẵn

Rượu bia 

Rượu bia có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi, bao gồm hội chứng rối loạn phát triển do rượu (FASD), sinh non, sảy thai và tử vong sau khi sinh.

Sữa tươi không tiệt trùng

Sữa tươi không được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mệt, sốt và có thể gây tổn thương cho thai nhi.

Vì vậy, bà bầu nên tránh ăn các thực phẩm gây sảy thai này để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.

Đồ chua, thức ăn lên men

Các món như củ cải muối, dưa muối,… cũng là thực phẩm dễ sảy thai 3 tháng đầu bà bầu nên tránh vì mẹ có thể bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes và Salmonella. Ngoài ra đồ chua chứa hàm lượng axit cao, ăn nhiều có thể gây nôn và kích thích dạ dày dẫn đến sảy thai.

Đọc thêm: Sau sinh nên ăn trái cây gì? 4 thực đơn tẩm bổ Đông y khuyên dùng khi ở cữ

Uống nước dừa có gây sảy thai không?

Nước dừa được coi là một loại đồ uống cực kỳ lành mạnh và tốt cho sức khoẻ ở mọi lứa tuổi. Nước dừa ít calo, không chứa chất béo và cholesterol, giàu kali hơn 4 quả chuối và cung cấp nhiều nước cho cơ thể, đặc biệt nó cũng có ít đường hơn nhiều đồ uống thể thao và nước trái cây. 

Tuy nước dừa KHÔNG gây sảy thai nhưng nếu lạm dụng và uống nước dừa không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ của mẹ bầu. Hãy đọc bài viết Uống nước dừa có gây sảy thai không? 9 lợi ích tuyệt vời của nước dừa dành cho bà bầu để tìm hiểu tác dụng phụ của nước dừa và bà bầu uống nước dừa như nào mới đúng.

 

 

Uong-nuoc-dua-co-gay-say-thai-khong
Uống nước dừa có gây sảy thai không?

Gợi ý thực đơn cho bà bầu

Bên cạnh thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh ở trên, thì chắc hẳn chị em cũng muốn biết “Mẹ bầu nên ăn gì để con khỏe mạnh?”. Dưới đây là những thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai và tốt cho sự phát triển của thai nhi:

Thực phẩm Gợi ý Vai trò
Giàu đạm Thịt, cá, sữa, trứng, hải sản, các loại đậu và trái cây như quả bơ, chuối, măng cụt… Đạm có chứa các axit amin cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, xương, tế bào, và các cơ quan khác của thai nhi.
Giàu canxi Các loại hải sản, cá nước ngọt, trứng; rau xanh, khoai lang, chuối, cam, kiwi, sản phẩm từ sữa. Canxi có lợi cho sự phát triển xương, răng, hệ thần kinh của thai nhi. Giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ thiếu canxi và osteoporosis sau khi sinh.
Giàu sắt Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt heo nạc,…), hải sản, rau màu xanh đậm, các loại hạt, đậu, ngũ cốc,… Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Giàu acid folic Cải bó xôi, măng tây, bông cải xanh,…Các loại đậu, ngũ cốc và trái cây như bơ, đu đủ, chuối,… Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, các vấn đề ống thần kinh ở thai nhi, hỗ trợ tạo máu để ngăn thiếu máu và tốt cho sự phát triển của não.
Giàu kẽm Hải sản như hàu, tôm, cua, cá,…Rau xanh như súp lơ, rau bina, nấm,…Các loại đậu, các loại hạt, gạo lứt, sữa chua. Kẽm có lợi cho sự phát triển cơ bắp và xương, tham gia vào quá trình tổng hợp protein và DNA và tăng cường hệ miễn dịch.
Giàu omega-3 Cá trích, cá hồi, hàu, cá thu,… Rau màu xanh đậm, các loại hạt, sản phẩm từ sữa. Omega-3 giúp hỗ trợ phát triển não và thị lực của thai nhi, giảm nguy cơ sảy thai và sinh non, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Giàu vitamin D Các loại cá béo, các loại nấm (nấm hương, nấm rơm, …), lòng đỏ trứng gà, sữa và sản phẩm từ sữa. Vitamin D hỗ trợ hấp thụ canxi, ngăn ngừa còi xương ở thai nhi, cải thiện hệ thống miễn dịch.
Giàu vitamin A Rau củ quả có màu vàng hoặc cam như cà rốt, bí đỏ, cà chua, ớt chuông, đu đủ, xoài,.. Vitamin A rất tốt cho thị lực của thai nhi, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp phát triển cơ bắp và tế bào của thai nhi.

Đọc thêm: Bà đẻ ăn gì để nhiều sữa, uống gì để nhiều sữa?

Phòng ngừa sảy thai cần phải làm gì?

Chắc hẳn chị em đã nắm rõ những thực phẩm gây sảy thai bà bầu cần tránh. Sau đây là những lời khuyên giúp chị em hạn chế những rủi ro về sức khỏe trong quá trình mang thai và ngăn ngừa sảy thai sớm:

  • Chăm sóc sức khỏe trước và trong khi mang thai: Điều này bao gồm việc duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng khỏe mạnh, và hạn chế tiêu thụ rượu và caffein.
  • Chú ý đến việc giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Thăm khám y tế định kỳ: Đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Hạn chế tiếp xúc với chất độc hại, người bị bệnh truyền nhiễm: Bao gồm cả chất độc hại tại nơi làm việc và tại nhà, cũng như hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.
  • Không hút thuốc hoặc sử dụng chất kích thích
  • Tránh stress: Stress mạnh hoặc kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Áp dụng các phương pháp quản lý stress như thiền, yoga, hoặc tập thể dục.
  • Nên kiêng quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu thai kỳ: Sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn như bao cao su để hạn chế viêm nhiễm và bệnh lây qua đường tình dục.
  • Tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.
  • Không nên tự ý sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

 

10-dieu-can-luu-y-de-phong-ngua-say-thai
10 điều cần lưu ý để phòng ngừa sảy thai

Như vậy bạn đã cùng TIANYIAI tìm hiểu về “Những thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh” và “Uống nước dừa có gây sảy thai không?”. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho những chị em đang mang thai và muốn em bé khỏe mạnh chào đời nhé!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Du Chengyun – Bác sĩ Đông y được chứng nhận tại Mỹ.

Bác sĩ Đông y được chứng nhận của Mỹ

 

Bác sĩ Du Chengyun – Bác sĩ Đông y được chứng nhận tại Mỹ

Thạc sĩ Đại học Quốc gia Đài Loan/Hoa Kỳ

Là tác giả của các cuốn sách về sức khỏe như “Chỉ dành cho phụ nữ”, “Vẻ đẹp mọi thời đại” và “Dinh dưỡng trẻ hoá”. Bác sĩ Du Chengyun có chuyên môn về phụ khoa, nội khoa và nhi khoa, thông thạo y học tự nhiên, liệu pháp điều trị cơ thể và tinh thần từ nhiều quốc gia khác nhau, đồng thời diễn giải y học Trung Quốc, chế độ ăn uống thuốc, liệu pháp ăn kiêng, kinh mạch, yoga từ góc độ hiện đại. Bác sĩ Du Chengyun hy vọng rằng phụ nữ có thể sử dụng các phương pháp chăm sóc tự nhiên và không độc hại nhất để làm cho mình xinh đẹp và trẻ trung hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *