✅ Đã kiểm duyệt nội dung bài viết
Tốt nghiệp Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng
Nước dừa không chỉ có hương vị thanh ngọt, mát mẻ mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, giúp cung cấp năng lượng và tăng cường sức khỏe. Do đó, khi mang thai rất nhiều bà mẹ quan tâm rằng nước dừa có gây sảy thai không? Bà bầu mấy tháng uống được nước dừa? Bài viết này TIANYIAI sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về lợi ích và tác hại của nước dừa với thai kỳ.
Nước dừa chứa 95% là nước
Nước dừa chứa 95% là nước, là một nguồn cung cấp tự nhiên của nước và chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng như kali, natri, và magiê. Nó cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn, chứa carbohydrate dễ tiêu hóa dưới dạng đường và chất điện giải. Khác với nước cốt dừa và dầu dừa có chứa nhiều chất béo, nước dừa không có chất béo và cholesterol tự nhiên.
Nước dừa cũng có ít đường hơn nhiều đồ uống thể thao và nước trái cây. Đối với những người muốn uống một loại đồ uống ít ngọt, nước dừa nguyên chất có thể là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ quá nhiều nước dừa, vì nếu uống nhiều, lượng calo có thể tăng lên nhanh chóng.
Vì vậy, cần lưu ý chọn nước dừa đơn giản, tinh khiết và tránh những loại có đường hoặc nước trái cây được bổ sung thêm, để tránh việc tăng lượng calo không cần thiết trong ngày.
Dinh dưỡng trong nước dừa
Theo thông tin dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 240 gram nước dừa có chứa:
- Lượng calo: 44
- Chất béo: 0g
- Natri: 64mg
- Carbohydrate: 10,4g
- Chất xơ: 0g
- Đường: 9,6g
- Chất đạm: 0,5g
- Vitamin C: 13,2mg
- Kali: 600mg
- Canxi: 57,6mg
- Magiê: 35,2mg
- Sắt: 1,44mg
- Kẽm: 0,48mg
- Đồng: 0,36mg
Ngoài ra, nước dừa cũng cung cấp một số nhỏ vitamin B, như thiamin (0,12mg), riboflavin (0,12mg), niacin (0,48mg), và axit pantotenik (0,48mg). Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau.
Lợi ích của uống nước dừa là gì?
Uống nước dừa có thể mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu, bao gồm:
- Cung cấp dưỡng chất: Nước dừa chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé.
- Giữ ẩm và cân bằng điện giải: Nước dừa chứa lượng nước lớn và các khoáng chất như kali và natri, giúp giữ ẩm cho cơ thể và duy trì cân bằng điện giải, đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng mất nước và chuột rút.
- Tăng cường hệ tiêu hóa: Do trong nước dừa có thành phần Mangie hỗ trợ nhuận trường.
- Giảm mệt mỏi và stress: Nước dừa cung cấp năng lượng nhanh chóng và có thể giúp giảm cảm giác mệt mỏi và stress thường gặp trong thai kỳ.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Các chất chống oxy hóa trong nước dừa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.
- Bổ sung thêm nước ối hiệu quả: Bà bầu uống nước dừa có tác dụng làm tăng lượng nước ối một cách hiệu quả, rất quan trọng trong việc phát triển và tồn tại của thai nhi.
- Làm đẹp da cho bà bầu: Nước dừa giúp giữ ẩm cho da, giúp da mềm mại và khỏe mạnh, đặc biệt là giảm triệu chứng rạn da ở những tháng cuối thai kỳ.
- Hỗ trợ hệ tim mạch: Nước dừa có công dụng điều chỉnh huyết áp, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, cải thiện lưu thông máu, tốt cho tim mạch vì có chứa kali, magie, axit lauric, vitamin, protein,…
Mặc dù nước dừa có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể, đặc biệt là sức khoẻ bà bầu, nhưng liệu nước dừa có gây sảy thai không? Bà bầu mấy tháng uống được nước dừa? Hãy cùng tìm hiểu trong những phần dưới đây!
Đọc thêm: Progesterone là gì? Cách bổ sung progesterone cho cơ thể
Nước dừa có gây sảy thai không? Bầu mấy tháng uống được nước dừa?
Bầu 3 tháng uống nước dừa được không?
Bầu mấy tháng uống được nước dừa hay nước dừa có gây sảy thai không là những câu hỏi được quan tâm nhất đối với những bà mẹ trong thời kỳ mang thai.
Vậy rốt cuộc nước dừa có gây sảy thai không? Câu trả lời là KHÔNG. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hiện tại chưa có chứng minh khoa học nào cho thấy nước dừa gây ra hiện tượng sảy thai.
Trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai thường phải đối mặt với tình trạng ốm nghén và buồn nôn, không nên uống nước dừa trong giai đoạn này. Tuy nhiên, không phải ai cũng xảy ra hiện tượng ốm nghén nên vẫn có thể uống nước dừa vào thời gian này tuỳ cơ địa mỗi người.
Do đó, bầu giai đoạn nào cũng có thể uống nước dừa với một lượng vừa đủ và không uống liên tục mỗi ngày. Theo Đông y, nước dừa có vị ngọt mát, tính bình đến hơi hàn; có tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc. Vì vậy việc lạm dụng uống nước dừa quá nhiều khi mang thai có thể gây hạ huyết áp, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi.
Khi bạn đã vào giai đoạn ba tháng giữa của thai kỳ, uống nước dừa có thể có lợi để cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho thai nhi. Do đó hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để biết lượng nước dừa nên uống hàng ngày.
Đọc thêm: Trầm cảm sau sảy thai là gì? 8 triệu chứng trầm cảm sau sảy thai
Chat để được chuyên gia tư vấn trực tiếp!
Tác dụng phụ khi bà bầu uống nước dừa
Nước dừa là một thức uống bổ dưỡng và thường được khuyến khích cho phụ nữ mang thai vì nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống nước dừa cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu không sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số tác dụng phụ mà bà bầu cần lưu ý:
- Tăng kali máu: Uống quá nhiều nước dừa có thể dẫn đến tình trạng tăng kali máu, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu.
- Nhuận tràng quá mức: Tiêu thụ quá nhiều nước dừa có thể gây nhuận tràng quá mức và gây tiêu chảy.
- Hạ huyết áp: Nước dừa có khả năng làm giảm huyết áp, do đó, mẹ bầu bị huyết áp thấp cần hạn chế uống nước dừa để tránh hạ huyết áp đột ngột.
Cần lưu ý rằng việc tiêu thụ nước dừa nên được điều chỉnh và tuân thủ theo sự khuyến cáo của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc thai kỳ.
Đọc thêm: Bà đẻ ăn gì để nhiều sữa, uống gì để nhiều sữa?
Hướng dẫn bà bầu uống nước dừa đúng cách
- Nên uống nước dừa tươi, không thêm đường, thêm xíu muối.
- Không uống nước dừa khi đang mệt mỏi, khó chịu hay khi vừa đi nắng về.
- Không uống nước dừa vào buổi tối, trước khi đi ngủ vì tính lợi tiểu của nước dừa sẽ khiến bạn mất ngủ.
- Mẹ bầu có tiền sử suy nhược, huyết áp thấp nên hạn chế uống nước dừa.
- Mẹ bầu bị đa ối cần hỏi ý kiến của bác sĩ về việc uống nước dừa.
- Hạn chế uống nước dừa lạnh.
- Không uống nước dừa để qua đêm.
- Nên uống nước dừa ở mức độ vừa phải để giúp nước dừa phát huy tốt công dụng cho sức khỏe mẹ bầu.
Đọc thêm: 10 loại thực phẩm gây sảy thai bà bầu tuyệt đối nên tránh xa
Bài viết này đã giải đáp thắc mắc cho bạn về việc uống nước dừa có gây sảy thai không một cách chi tiết và đầy đủ. Nước dừa là 1 loại đồ uống rất tốt cho sức khoẻ kể cả đối với mẹ bầu, tuy nhiên cần uống 1 lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng cũng như không nên uống quá nhiều vào giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về sảy thai hoặc phá thai, chị em có thể tham gia: Hội các mẹ sảy thai – phá thai – thai lưu – IVF thất bại chia sẻ kinh nghiệm để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc.