fbpx
pha-thai-bang-thuoc-co-an-toan-khong

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai phổ biến nhất hiện nay, nhưng không phải ai cũng am hiểu và có hiểu biết nhất định về phương pháp phá thai này. Vậy phá thai bằng thuốc có an toàn không? Tất cả những thắc mắc trên đều sẽ được TIANYIAI giải đáp trong bài viết này.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phương pháp sử dụng thuốc để phá thai, còn được gọi là phương pháp phá thai nội khoa, nhằm ngăn chặn sự phát triển tự nhiên của thai nhi, đồng thời kích thích co bóp tử cung để đẩy phôi thai ra ngoài bằng cách sử dụng thuốc khẩn cấp, thay vì thực hiện phẫu thuật.

Có hai loại thuốc phối hợp được sử dụng trong quy trình phá thai nội khoa, đó là Mifepristone 200mg (Mifestad 200mg hay RU486) và Misoprostol 200mcg.

Mifepristone 200mg có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai nhi và Misoprostol có tác dụng kích thích co bóp tử cung để đẩy phôi thai ra khỏi tử cung.

Phá thai bằng thuốc được xem là phương pháp an toàn, nhanh chóng và không ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của phụ nữ mang thai.

pha-thai-bang-thuoc

Phá thai bằng thuốc dùng cho tuổi thai nào?

Theo Bộ y tế, phá thai bằng thuốc phù hợp với những thai phụ có số tuần thai ít (trong khoảng 6 – 7 tuần), chủ yếu là phá thai tự nguyện hoặc phôi thai có vấn đề trong giai đoạn đầu của thai kỳ, chẳng hạn như nhịp tim ngừng đập, thai nhi không có nhịp tim, bất thường về gen,…Thuốc sẽ được sử dụng để chấm dứt thai kỳ càng sớm càng tốt trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ hoặc gây hiện tượng sảy thai tự nhiên (khởi phát chuyển dạ) với thai 13-22 tuần tuổi.

Chi phí phá thai bằng thuốc khoảng bao nhiêu?

Chi phí phá thai bằng thuốc thông thường vào khoảng 2.500.000 vnđ – 3.000.000 vnđ trở lên (sẽ thay đổi tùy theo từng phòng khám và khu vực). Bên cạnh đó, một số phòng khám có thể sẽ thu thêm lệ phí khám thai khoảng 200.000 – 1.000.000 vnđ nữa.

Ngoài những chi phí trên, tùy từng trường hợp sẽ phải chịu thêm các chi phí khác như: Chi phí giường bệnh, tiền thuốc, chi phí tái khám, chi phí xét nghiệm, siêu âm,… 

Phá thai bằng thuốc không phù hợp với đối tượng nào?

Về nguyên tắc, phá thai nội khoa chỉ cần đặc biệt chú ý đến các lần tái khám tiếp theo để xác định xem đã phá thai hoàn toàn chưa và tình trạng sản dịch sau đó, tránh nhiễm trùng huyết do mô nội mạc tử cung bài tiết không sạch. So với các thủ thuật phá thai khác, rủi ro của phá thai bằng thuốc thấp hơn và tỷ lệ thành công khá cao.

Tuy nhiên, nếu quá 6-7 tuần sẽ dễ dẫn đến phá thai không hoàn toàn, tùy từng trường hợp mà lựa chọn phương pháp hút thai chân không hoặc phương pháp nạo gắp thai. Thông thường sẽ phải mất thêm 2.500.000 vnđ – 5.000.000 vnđ chi phí phẫu thuật (chi phí thay đổi tùy theo các phòng khám khác nhau, nên tham khảo trước khi thực hiện).

Các đối tượng không phù hợp với phương pháp phá thai bằng thuốc gồm:

 • Đối tượng 1: Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung tức là trong quá trình mang thai không thấy phôi thai nhưng chỉ số thai (nồng độ β-HCG beta human chorionic gonadotropin) tăng lên rõ rệt nhưng không theo tỷ lệ thuận, có thể do vị trí làm tổ của trứng đã thụ tinh không nằm trong tử cung. Không thể sử dụng thuốc để gây sảy thai và cần phải phẫu thuật thai ngoài tử cung.

thai-ngoai-tu-cung
Phụ nữ bị thai ngoài tử cung không nên dùng phương pháp phá thai bằng thuốc
 • Đối tượng 2: Không có phản ứng với thuốc

Phá thai bằng thuốc là thông qua thuốc tác động đến nội tiết tố trong cơ thể, tuy nhiên có nhiều người sau khi uống thuốc lại không hề ra máu cũng không bài tiết, có thể là do bản thân cơ thể không có phản ứng với thuốc, phải thực hiện các thao tác phá thai khác.

Bác sĩ giải thích rằng, phản ứng của mỗi người đối với thuốc sẽ khác nhau, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra loại người nào không phù hợp với thuốc, chỉ có bản thân dùng thử mới biết thuốc có hiệu quả hay không. Do đó hãy theo dõi tình hình sau khi dùng thuốc và quay lại tái khám để bác sĩ có thể chẩn đoán một cách chính xác nhất.

 • Đối tượng 3: Phụ nữ bị rối loạn chức năng đông máu, các bệnh về tim mạch.

Các loại thuốc sử dụng trong phá thai nội khoa thường có xu hướng thúc đẩy quá trình co mạch nên nếu người mẹ bị rối loạn chức năng tiểu cầu, bệnh lý về đông máu, tim mạch…thì các bác sĩ sẽ không khuyến khích sử dụng phương pháp này

Những điều cần lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Trong quá trình phá thai nội khoa, tùy theo thể trạng mỗi người có thể xảy ra các tác dụng phụ khác nhau như đau quặn bụng, buồn nôn và nôn oẹ,…Vì vậy, tốt nhất trước khi sử dụng thuốc phá thai không nên ăn quá no, chủ yếu ăn thanh đạm một chút. Nếu không thì rất dễ làm trầm trọng thêm tình trạng khó chịu do tác dụng phụ của thuốc.

Phá thai bằng thuốc có cần phải nhập viện không?

Tuy nói rằng chỉ cần đến bệnh viện uống thuốc, không cần sắp xếp nằm viện, nhưng sau khi uống thuốc vẫn phải ở lại bệnh viện theo dõi một thời gian rồi mới ra về. Việc phá thai hoặc sảy thai cũng có tác động rất lớn đến nội tiết và cơ thể người phụ nữ, vì vậy cần được nghỉ dưỡng thật tốt. Việc này cũng có đề cập cụ thể trong luật tùy theo tuổi thai.

Chat để được chuyên gia tư vấn trực tiếp!

Sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý được nghỉ bao lâu?

Theo quy định tại Điều 33 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, phụ nữ lao động khi gặp các tình huống như sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu, hoặc phá thai do bệnh lý sẽ được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản dựa trên chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền. Khoảng thời gian nghỉ việc được phân định như sau:

 • Nghỉ 10 ngày đối với trường hợp thai dưới 5 tuần tuổi;
 • Nghỉ 20 ngày cho thai từ 5 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;
 • Nghỉ 40 ngày cho thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;
 • Nghỉ 50 ngày cho thai từ 25 tuần tuổi trở lên.
pha-tha-bang-thuoc-duoc-nghi-ngoi-bao-lau
Thời gian được nghỉ việc sau sảy thai, phá thai còn phụ thuộc vào tuổi của thai nhi

Quy trình phá thai bằng thuốc và tác dụng phụ của nó

Toàn bộ quá trình phá thai bằng thuốc có thể chia thành 2 liều thuốc và đều cần phải được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn. Dưới đây là 3 tổ hợp thuốc có thể được sử dụng để thực hiện nạo phá thai.

Loại thuốc Đặc điểm "Mifepristone (uống) Misoprostol (uống)" "Là loại thuốc phá thai phổ biến nhất, thường được dùng trong vòng 7 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Mifepristone ngăn chặn sự sản xuất hormone progesterone khiến niêm mạc tử cung mềm đi, ngăn phôi không cấy được vào niêm mạc tử cung và phát triển. Misoprostol kích thích tử cung co bóp và đẩy phôi qua âm đạo." "Mifepristone (uống) Misoprostol (đặt âm đạo)" "Mifepristone được ngậm dưới lưỡi; Misoprostol hòa tan chậm được đặt trong âm đạo; Phải được thực hiện trong vòng chín tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng." "Methotrexate (đặt âm đạo) Misoprostol (đặt âm đạo)" "Methotrexate có thể mất đến một tháng để hoàn thành việc phá thai, được dùng dưới dạng thuốc tiêm hoặc đặt vào âm đạo. Misoprostol được đặt vào âm đạo, có hiệu quả khi được sử dụng trước chín tuần thai. "

Liều thuốc đầu tiên: Mifepristone

 • Thuốc có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi, khiến túi thai bong ra khỏi thành tử cung của thai phụ.
 • Sau khi sử dụng viên thứ nhất nếu không có điều bất thường nào diễn ra, thai phụ có thể về nhà nghỉ ngơi.

Liều thuốc thứ hai: Misoprostol

 • Sau 48 giờ, uống loại thuốc thứ hai là misoprostol. Thuốc này có tác dụng co bóp và đẩy thai nhi ra khỏi tử cung gây chảy máu trong vòng 24 giờ sau đó.
 • Trong 30 phút tới 4 giờ đồng hồ, sau khi cơ thể tiếp nạp thuốc, loại thứ 2 sẽ khiến đau bụng nhiều hơn và bị ra những cục máu. Nếu bị ra quá nhiều máu hoặc không ra máu trong vòng 24h đồng hồ cần thông báo với bác sĩ để khám lại và theo dõi.
 • Phần lớn phụ nữ ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc, tuy nhiên một số ít phụ nữ có thể ra máu nhẹ kéo dài gần 1 tháng.

Đọc thêm: Sảy thai, phá thai và những điều nhất định bạn phải biết

Đọc thêm: Phá thai ngoại khoa dễ vô sinh? Chi phí, quy trình và biến chứng 

Q1: Uống thuốc phá thai thai nhi đào thải ra ngoài như thế nào?

Bác sĩ cho biết, dịch tiết ra là hỗn hợp của huyết tương, máu vón cục, mảnh nhau thai và một số dịch tiết. Nếu muốn biết hình dáng thực tế, bạn có thể tìm kiếm trên Google để tìm các hình ảnh liên quan, tuy nhiên một số hình ảnh có thể không đúng sự thật hoặc quá đẫm máu, vui lòng cân nhắc khi xem.

Q2: Nên chọn phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) hay phá thai ngoại khoa (phẫu thuật nạo phá thai)?

Đối với thai nhi trong vòng 7 tuần, thông thường có thể lựa chọn phá thai bằng thuốc hoặc nạo hút thai. Đối với thai nhi trên 7 tuần, nên sử dụng biện pháp hút thai chân không. Tuy nhiên trước khi đưa ra quyết định của mình, bạn hãy đến bệnh viện, phòng khám hoặc các cơ sở ý tế uy tín để được các bác sĩ chuyên môn thăm khám và đưa ra những biện pháp phù hợp, an toàn.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không? Rủi ro khi phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc có thể an toàn nếu được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ và tuân thủ các hướng dẫn y tế. Tuy nhiên, nó cũng có thể đi kèm với một số rủi ro và tác dụng phụ như sau:

 • Dị ứng với thuốc: Dị ứng với thuốc có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ như mẩn ngứa, nổi mề đay đến nặng như khó thở, tụt huyết áp, và choáng.
 • Buồn nôn, tiêu chảy: Đây là triệu chứng bình thường sẽ gặp phải sau khi sảy thai, sẽ tự hết trong một thời gian ngắn và không cần phải điều trị. Bạn có thể chườm nóng vùng bụng (khăn ấm, nước nóng), hoặc sử dụng Paracetamol để giảm cơn đau bụng và khó chịu.
 • Đau đầu và chóng mặt: Sau khi uống liều thuốc thứ hai Misoprostol đều sẽ có cảm giác này, hãy bổ sung thêm nước hoặc sử dụng thuốc giảm đau nếu cần, nghiêm cấm sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu bia.
 • Sốt, cảm giác ớn lạnh: Đây là hiện tượng thông thường và sẽ hết trong vài giờ.
 • Rối loạn nội tiết tố: Dùng thuốc phá thai có thể khiến buồng trứng và quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng, gây rối loạn nội tiết tố, khiến cho trứng có thể rụng muộn hoặc sớm hơn, chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường.
 • Băng huyết, ra máu: Nếu tình trạng ra máu kéo dài kèm theo cảm giác đau bụng, hãy quay lại phòng khám để bác sĩ kịp thời điều trị, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, ngất xỉu hoặc viêm nhiễm phụ khoa.
pha-tha-bang-thuoc-co-an-toan-khong
Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Phục hồi và chăm sóc sau khi phá thai bằng thuố

Q3: Làm thế nào để quan sát tình trạng của bản thân sau khi phá thai bằng thuốc?

Sau khi phá thai bằng thuốc, sản dịch chảy ra chủ yếu là máu có lẫn máu đông và một số mô, tương tự như máu kinh nguyệt bình thường và lượng máu chảy ra sẽ tăng dần theo số tuần. Điều quan trọng hơn cần lưu ý là tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra do máu bài tiết không sạch.

Do đó, trong thời gian này nếu xuất hiện các triệu chứng sau, bạn phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn càng sớm càng tốt:

 1. Sốt lặp đi lặp lại
 2. Viêm nhiễm
 3. Tim đập nhanh
 4. Tụt huyết áp

Q4: Có phải đi khám định kỳ sau khi phá thai bằng thuốc không?

Thông thường, một tuần sau khi kết thúc phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ sắp xếp tái khám để kiểm tra. Việc tái khám định kỳ phải theo đúng lịch trình, bởi vì chỉ khi thông qua kiểm tra siêu âm chi tiết mới có thể chắc chắn việc sảy thai đã hoàn toàn hay chưa và có còn sót sản dịch (máu đông, nhau, ối… tùy vào tuổi thai) trong tử cung hay không.

Q5: Những điều kiêng kỵ sau khi phá thai bằng thuốc là gì?

Bác sĩ khuyên các bà mẹ vừa phá thai bằng thuốc xong cố gắng hạn chế không ăn những đồ ăn dễ gây kích thích như đồ cay, cà phê, rượu bia,…Sau khi phôi thai được xác nhận đã đào thải ra ngoài và uống thuốc xong, bạn có thể bắt đầu bổ sung chăm sóc cơ thể bằng thảo dược thiên nhiên, giúp cơ thể bình phục nhanh hơn.

Đọc thêm: Sau khi phá thai nên ăn gì? Sảy thai uống gì cho sạch tử cung? 4 vấn đề thường gặp sau sảy thai, phá thai

Q6: Có sản phẩm gì hỗ trợ hồi phục tử cung sau phá thai bằng thuốc hay không?

Thảo mộc Ái Tiểu Nguyệt – Chăm sóc sau sảy thai, phá thai được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, có tác dụng hỗ trợ bài tiết sản dịch, tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ làm lành vết thương, bồi bổ và tăng cường thể lực, giúp chị em hồi phục nhanh và hiệu quả hơn sau sảy thai, phá thai.

Thực phẩm chức năng Ái Tiểu Nguyệt - chăm sóc sức khoẻ sau sảy thai, phá thai
Thực phẩm chức năng Ái Tiểu Nguyệt – chăm sóc sức khoẻ sau sảy thai, phá thai

Cách sử dụng Ái Tiểu Nguyệt chăm sóc sau sảy thai, phá thai liệu trình 15 ngày

>> Mua ngay Ái Tiểu Nguyệt tại đây để được giá ưu đãi!

Mặc dù phá thai bằng thuốc là lựa chọn an toàn và ít gây hại nhất, nhưng đừng vì điều này mà bỏ qua việc chăm sóc và phục hồi sức khỏe sau phá thai nhé! Sức khỏe là cực kỳ quan trọng, cho dù quyết định cuối cùng là gì, bạn cũng phải chăm sóc cơ thể thật tốt và yêu thương chính mình nhé! 

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về sảy thai hoặc phá thai, chị em có thể tham gia: Hội các mẹ sảy thai-phá thai-thai lưu-IVF thất bại chia sẻ kinh nghiệm để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huyền Trâm

✅ Đã kiểm duyệt nội dung bài viết

Tốt nghiệp Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *