fbpx

Cập nhật ngày 25/10/2023 bởi 

U xơ tử cung là một bệnh lý phổ biến ở nhiều chị em trong độ tuổi sinh sản. Tuy là u lành tính và hiếm khi phát triển thành ung thư nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là hiện tượng một hoặc nhiều khối mụn thịt mọc bất thường trong hoặc ngoài tử cung, thường gặp ở phụ nữ từ 35 – 50 tuổi, bao gồm cả phụ nữ đang mang thai, sinh đẻ hoặc đã mãn kinh.

Đây là loại khối u lành tính, xuất hiện ở dưới thanh mạc, niêm mạc, trong lớp cơ và thậm chí là bên ngoài tử cung,…

Đối tượng có nguy cơ bị u xơ tử cung

40-60% trường hợp mắc bệnh xuất hiện ở độ tuổi 35, và 80% trường hợp xuất hiện ở độ tuổi 50, theo thống kê của Bộ Y tế.

Phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần so với những phụ nữ khác. Bên cạnh đó, phụ nữ không sinh con cũng sẽ có nguy cơ bị u xơ cao hơn so với phụ nữ sinh con bình thường.

Những yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

  • Tiền sử gia đình: Nếu gia đình đã từng có người thân mắc u xơ thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Yếu tố hormone: U xơ tử cung thường phát triển nhanh chói trong thời kỳ mang thai hoặc khi sử dụng thuốc chữa kinh nguyệt có chứa estrogen.
  • Nguồn gốc dân tộc: Các phụ nữ gốc Phi, gốc Phi Châu, và Châu Phi Mỹ có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ từ châu Âu hoặc châu Á.
  • Thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh, không tập thể dục, hoặc sử dụng đồ uống chứa cồn, hút thuốc lá,….

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ là loại u lành tính, hiếm trường hợp phát triển thành ung thư và không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm sau đây:

Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

  • Gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh mạnh.
  • Gây đau lưng kéo dài.
  • Ảnh hưởng đến chuyện đời sống tình dục.
  • Chèn ép niệu quản, gây sỏi thận hoặc viêm đầu bể thận.
  • Chèn ép trực tràng, gây táo bón và đau khi đi tiêu.
  • Chèn ép tĩnh mạch, gây phù chi dưới.

Đọc thêm: Kinh nguyệt màu đen là bệnh gì? 5 nguyên nhân chính dẫn đến kinh nguyệt màu đen, cách điều trị và phòng ngừa

Ảnh hưởng đến thai kỳ và sau sinh nở

  • Gây khó khăn trong quá trình mang thai và sinh nở.
  • U xơ tử cung còn tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu, hoặc vỡ tử cung.
  • Gây thuyên tắc mạch máu hoặc viêm nhiễm sau sinh.

Gây biến chứng nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn lan sang các cơ quan lân cận hoặc toàn bộ cơ thể, gây đau bụng, sốt, tiết dịch và ra máu nhiều hơn.

Khó thụ thai và vô sinh

  • Cản trở quá trình thụ tinh và phôi thai.
  • Ảnh hưởng đến nồng độ hormon estrogen và sự phát triển của thai.
  • Khi cần phẫu thuật cắt bỏ u xơ.
6 dấu hiệu u xơ tử cung: ra máu âm đạo, thống kinh dữ dội, đau khi quan hệ, đau lưng dưới, đi tiểu nhiều, chướng bụng, táo bón
6 dấu hiệu u xơ tử cung

U xơ tử cung có được ăn trứng không?

Trứng là một thực phẩm giàu protein nhưng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa dễ làm tăng nồng độ estrogen trong máu, từ đó làm tăng sự phát triển của khối u xơ. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi “U xơ tử cung có được ăn trứng không?” Câu trả lời là không nên ăn, đặc biệt là lòng đỏ trứng gà.

Phụ nữ u xơ tử cung nên ăn gì?

Bên cạnh câu hỏi “U xơ tử cung có nguy hiểm không?” thì nhiều chị em cũng rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng nhằm làm làm chậm phát triển của khối u. Dưới đây là 6 loại thực phẩm phụ nữ bị u xơ nên ăn:

  • Rau củ và trái cây giàu vitamin C: Giúp kiểm soát cân nặng và giảm bớt biến chứng của u xơ. Ví dụ: Bông cải xanh, cải bó xôi, rau ngót, cam, bưởi, chanh, cà chua,…
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Chứa chất xơ, giúp cân bằng nội tiết tố và giảm kích thước khối u. Ví dụ: Đậu nành, đậu đen, đậu lăng, gạo lứt, yến mạch,…
  • Thịt trắng có estrogen thấp, không ảnh hưởng nhiều đến u xơ tử cung như: Thịt gà, thịt ngỗng, thịt ngan,…
  • Cá chứa Omega-3 và axit béo, giúp giảm kích thước u xơ và giảm tình trạng viêm. Ví dụ: Cá hồi, các thu, cá ngừ,…
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Chứa canxi, magiê, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và cân bằng nội tiết tố.
  • Trà xanh: Chứa chất chống oxy hóa, giúp làm chậm sự phát triển của khối u và cải thiện triệu chứng chảy máu nặng.

Phụ nữ u xơ tử cung nên tránh gì?

Để ức chế sự phát triển của khối u, chị em nên hạn chế những loại thực phẩm có thể làm gia tăng lượng estrogen. Dưới đây là 7 loại thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh:

  • Thịt đỏ: Bò, cừu, bê, heo, ngựa, trâu,… có thể tăng nồng độ estrogen và kích thích sự phát triển của u xơ.
  • Thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate: Cơm trắng, bột mì, mì ống, đường tinh luyện, bánh quy, nước ngọt, nước ép trái cây có đường, khoai tây chiên,…
  • Nội tạng động vật (đặc biệt là gan và thận) làm tăng estrogen và hormone trong cơ thể, thể thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung.
  • Thực phẩm chứa nhiều caffeine: Cafe, trà, nước tăng lực, thuốc lá, sô cô la,…
  • Thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa: Thịt hun khói, xúc xích, lòng đỏ trứng,…Có thể tăng nồng độ estrogen trong máu và thúc đẩy nhân xơ phát triển.
  • Rượu và bia: Gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch.
  • Thực phẩm có lượng muối cao: Gây quá tải gan và mất cân bằng nội tiết tố.
U xơ tử cung nên và tránh ăn gì?
U xơ tử cung nên và tránh ăn gì?

Cách điều trị u xơ tử cung tốt nhất hiện nay

Việc điều trị u xơ phải tùy thuộc vào kích thước, số lượng, vị trí và giai đoạn phát triển của khối u. Hiện nay có hai phương pháp điều trị u xơ phổ biến nhất, bao gồm:

Phương pháp nội khoa

  • Dùng thuốc để kích thích teo khối u hoặc xoắn chân u xơ, sau đó đưa ra ngoài tử cung.
  • Phù hợp cho u xơ nhỏ dưới 5 cm và không gây biến chứng nặng.

Phương pháp ngoại khoa

  • Bóc tách u xơ tử cung: Chỉ loại bỏ khối nhân xơ và giữ lại mô lành tử cung, phù hợp cho phụ nữ muốn tiếp tục mang thai.
  • Cắt bỏ cổ tử cung: Loại bỏ cổ tử cung, thường dành cho phụ nữ đã mãn kinh và không còn nguyện vọng sinh con.

Phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng để điều trị u xơ tử cung như:

  • Mổ mở bóc tách nhân xơ: Cho bệnh nhân trẻ, muốn sinh con và có ít nhân xơ (1-2 nhân xơ), ở vị trí có thể bóc tách được.
  • Xoắn bỏ nhân xơ qua đường âm đạo: Áp dụng cho khối u dưới niêm mạc có cuống thò ra âm đạo.
  • Phẫu thuật mổ nội soi bóc tách khối u xơ: Phương pháp xâm lấn tối thiểu, giảm mất máu và thời gian nằm viện, giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn.
  • Phẫu thuật cắt tử cung: Dành cho trường hợp khối u xơ quá lớn, gây nhiều biến chứng nặng. Có thể giữ lại buồng trứng và cổ tử cung tùy theo tình trạng bệnh, nhưng có trường hợp phải cắt bỏ toàn bộ tử cung.

Như vậy chị em đã có thể trả lời được câu hỏi “U xơ tử cung có nguy hiểm không?”, “U xơ tử cung có được ăn trứng không?” và 7 loại thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về bệnh từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *