fbpx
Goi-y-thuc-don-tot-cho-me-bau-3-thang-dau
Nguyen-ngoc-huyen-tram

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huyền Trâm

✅ Đã kiểm duyệt nội dung bài viết

Tốt nghiệp Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng

Ở tam cá nguyệt thứ nhất không ít mẹ gặp phải tình trạng ăn không ngon miệng và mệt mỏi do ốm nghén. Việc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe tổng thể của người mẹ. Trong bài viết này hãy cùng TIANYIAI tìm hiểu về những món ăn giúp an thai 3 tháng đầu nhé!

Nguyên tắc về dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Khẩu phần dinh dưỡng cho bà bầu cần được lựa chọn một cách khoa học. Thực đơn nên chứa đầy đủ dưỡng chất, dễ tiêu hóa và không nên ăn những thực phẩm chưa chín hoặc tái sống. Các món ăn giúp an thai 3 tháng đầu cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

  1. Ưu tiên thực phẩm dễ tiêu hóa: Bà bầu nên ăn các loại thực phẩm như các loại hạt, đậu, thịt gà, rau quả và sữa ít đường. Tránh các loại thực phẩm khó tiêu như đồ ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ và chất béo.
  2. Loại bỏ thực phẩm tái sống, chưa chín: Tránh ăn các loại thực phẩm chưa chín hoặc tái sống để đề phòng vi khuẩn gây hại như Salmonella, Listeria, Toxoplasma. Việc nhiễm phụ nữ có thai có thể gây nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
  3. Đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất và chia nhỏ khẩu phần: Thực đơn hàng ngày nên cung cấp đủ lượng calo, carb, protein và lipid. Cần chia khẩu phần thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ.
  4. Kiểm soát lượng thức ăn: Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều để tránh thừa cân và các vấn đề sức khỏe khác như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ. Cần tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ và chỉ ăn khi đói, không ăn khi chỉ cảm thấy thèm.

Đọc thêm: Sau sinh nên ăn trái cây gì? 4 thực đơn tẩm bổ Đông y khuyên dùng

Thực đơn tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu cần có những vi chất gì?

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, việc xây dựng thực đơn đầy đủ dưỡng chất là yếu tố quan trọng giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe và hỗ trợ thai nhi phát triển. Chế độ ăn cần đáp ứng đủ năng lượng, carb, protein, lipid và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.

1. Nhu cầu về năng lượng

Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị rằng mẹ bầu cần bổ sung khoảng 1.780 – 2.100 calo/ngày trong 3 tháng đầu để duy trì năng lượng. Cung cấp đủ năng lượng không chỉ giúp mẹ tránh tình trạng mệt mỏi mà còn hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Mẹ bầu không nên nạp quá ít hoặc quá nhiều calo, bởi thiếu hụt năng lượng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai, trong khi dư thừa calo có thể dẫn đến tăng cân không kiểm soát và nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

2. Nhu cầu về carb, protein và lipid

Dựa theo khuyến nghị từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lượng carbohydrate, protein và lipid cần thiết trong chế độ ăn của mẹ bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ được khuyến nghị như sau:

Dưỡng chất

Lượng cần thiết

Vai trò

Nguồn cung cấp

Carbohydrate (Carb)

297 – 370g/ngày

Cung cấp năng lượng chính cho cơ thể

Cơm, bún, khoai, ngũ cốc, miến

Protein

61g/ngày

Xây dựng tế bào và mô, phát triển cơ bắp

Thịt nạc, cá, trứng, sữa, đậu, hạt vừng

Lipid

46.5 – 58.5g/ngày

Phát triển não bộ, hỗ trợ hệ thần kinh

Dầu oliu, dầu hạt, các loại hạt, mỡ cá

Protein đóng vai trò chủ đạo trong việc xây dựng tế bào, giúp thai nhi phát triển mạnh mẽ. Carb cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé, trong khi lipid là nguồn dưỡng chất giúp não bộ và hệ thần kinh của bé hình thành và phát triển.

3. Nhu cầu về các vitamin và khoáng chất

Ngoài các chất dinh dưỡng chính, mẹ bầu cần bổ sung đủ các vi chất để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như thiếu máu, còi xương, dị tật ống thần kinh. Dưới đây là những vi chất quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua:

Vi chất

Lượng cần thiết

Vai trò

Nguồn cung cấp

Folate (Vitamin B9)

600 mcg/ngày

Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, hỗ trợ phân chia tế bào

Gan, lạc, cải bó xôi, súp lơ xanh, hạt hướng dương

Sắt

27.4 – 41.1 mg/ngày

Hỗ trợ tạo máu, phòng ngừa thiếu máu

Thịt đỏ, gan, tim, rau lá xanh đậm, đậu hạt

Canxi

1200 mg/ngày

Hỗ trợ phát triển hệ xương, răng

Sữa, tôm, rau cải xoăn, đậu phụ

Vitamin D

20 mcg/ngày

Hỗ trợ hấp thu canxi, phòng ngừa còi xương

Cá béo, ngũ cốc bổ sung, nấm

Folate là dưỡng chất không thể thiếu để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, mẹ bầu cần đảm bảo dung nạp đầy đủ từ các thực phẩm giàu folate như rau xanh và các loại hạt. Sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do tăng thể tích máu khi mang thai. Canxi và vitamin D đảm bảo sự phát triển của hệ xương cho cả mẹ và bé, giúp ngăn ngừa loãng xương ở mẹ và còi xương ở thai nhi.

Đọc thêm: 5 thực đơn cho người sảy thai, phụ nữ sảy thai nên ăn gì?

Mẹ bầu nên ăn những nhóm thực phẩm nào?

Trong những tháng đầu của thai kỳ, việc ăn uống của bà bầu rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và duy trì sức khỏe của mẹ. Dưới đây là những nhóm thực phẩm quan trọng cần bà bầu cân nhắc để bổ sung vào món ăn giúp an thai 3 tháng đầu:

  • Rau xanh lá: Những loại rau xanh như cải xanh, xà lách, rau cải đều cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K, acid folic, canxi và sắt. Những dưỡng chất này hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và giúp duy trì sức khỏe cho bà bầu.

Me-bau-nen-an-rau-xanh

  • Các loại củ và quả: Cà chua, dưa leo, bí đao là những loại rau củ giàu vitamin và chất xơ. Chúng cung cấp acid folic và các khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi và giúp ngăn ngừa các vấn đề như táo bón trong thai kỳ.
  • Thực phẩm giàu đạm: Thịt gà, cá, trứng, đậu là những nguồn protein quan trọng cho sự phát triển cơ bắp và mô của thai nhi. Protein cũng là thành phần chính trong việc xây dựng các mô cơ thể của mẹ.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, yến mạch là những nguồn ngũ cốc giàu chất xơ và acid folic. Chúng cung cấp năng lượng bền vững cho mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
  • Trái cây tươi: Chuối, táo, dâu tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, kali và chất xơ. Trái cây là một nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa và hấp thụ và là món ăn giúp an thai 3 tháng đầu được nhiều mẹ yêu thích.
  • Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời cho sự phát triển xương của thai nhi. Sữa chua cũng là một lựa chọn tốt để bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
  • Dầu cá và chất béo lành mạnh: Dầu cá và các loại chất béo lành mạnh như hạt chia, quả bơ là nguồn cung cấp omega-3 quan trọng cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

Me-bau-nen-bo-sung-chat-beo-lanh-manh

Những loại thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh

Theo Health Hub, dưới đây là các loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên tránh hoặc hạn chế sử dụng trong món ăn giúp an thai 3 tháng đầu vì chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi:

  • Sữa chưa được tiệt trùng: Sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như Listeria và E. coli, có thể gây hại cho thai nhi.
  • Phô mai mềm như brie, feta, camembert và roquefort: Những loại phô mai này thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng và có thể chứa Listeria, dẫn đến các vấn đề như sảy thai và thai chết lưu.
  • Pate gan: Chứa vitamin A có hàm lượng cao, quá liều vitamin A có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.
  • Xúc xích, giăm bông và thịt nguội chưa được nấu chín: Các loại thực phẩm này có thể bị nhiễm Listeria nếu không được nấu chín kỹ.
  • Thịt sống hoặc chưa nấu kỹ: Thịt chưa nấu chín đủ có thể chứa các vi khuẩn, ký sinh trùng và các loại độc tố gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Cá ngừ albacore, cá kiếm, cá mập, cá nục và cá thu vua: Các loại cá này có thể chứa hàm lượng cao methylmercury, một chất độc có thể gây hại cho não bộ của thai nhi.
  • Thực phẩm làm từ thảo dược: Các loại thảo dược và các chế phẩm từ thảo dược chưa được nghiên cứu đầy đủ về tác dụng và an toàn cho thai kỳ.
  • Rượu, bia, đồ uống có cồn: Những thức uống này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như sảy thai, dị tật bẩm sinh và tổn thương não bộ ở thai nhi.
  • Rau quả tươi chưa rửa sạch và rau mầm: Có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như E. coli và Salmonella, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đọc thêm: 12 loại thực phẩm gây sảy thai bà bầu tuyệt đối nên tránh xa

Chat để được chuyên gia tư vấn trực tiếp!

Thực đơn tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giàu chất xơ, dễ tiêu hóa và an toàn cho thai nhi. Dưới đây là 1 số gợi ý món ăn bữa sáng, trưa, tối và bữa phụ cho các mẹ bầu tham khảo:

Gợi ý món ăn sáng tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Sau một đêm ngủ dậy, mẹ bầu cần có một khẩu phần ăn sáng giàu dinh dưỡng để bổ sung năng lượng và chuẩn bị cho một ngày mới. Dưới đây là những món ăn giúp an thai 3 tháng đầu dễ tiêu hóa mà các mẹ nên ưu tiên:

Món nướcMón cháoMón hấpMón ăn khác

Bánh canh thịt

Bánh canh cua

Bánh canh cá lóc

Bún bò

Bún mọc

Hủ tiếu xương

Hủ tiếu bò viên

Phở gà, phở bò

Súp cua

Cháo gà

Cháo thịt heo băm

Cháo sườn

Cháo huyết

Cháo hải sản

Cháo vịt

Cháo trứng gà

Cháo đậu xanh

Cháo ếch

Bánh bao

Bánh cuốn

Bánh ướt

Há cảo

Bánh giò

Bánh bèo

Bánh bột lọc

Khoai lang hấp

Khoai mì hấp

Bún thịt nướng

Bún thịt xào

Nui xào bò

Mì xào bò

Cơm sườn

Cơm cuộn Hàn Quốc

Bánh mì thịt

Bánh mì xíu mại

Gợi ý món ăn trưa tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Bữa trưa là bữa ăn rất quan trọng đối với mẹ bầu, giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết để duy trì các hoạt động trong ngày. Nên có đủ 5 món chính là cơm, món xào, món mặn, canh và trái cây làm tráng miệng. Dưới đây là gợi ý món ăn giúp an thai 3 tháng đầu cho chị em:

Món mặnMón xàoMón canhMón tráng miệng

Thịt heo kho trứng

Gà kho lá quế

Mực dồn thịt sốt chua ngọt

Sườn nướng ngũ vị

Trứng chiên thịt bằm

Tôm rim thịt ba chỉ

Cá hồi áp chảo

Thịt heo xào đậu que

Thịt bò xào bông bí

Mực xào thập cẩm

Sườn xào chua ngọt

Thịt bò xào đậu rồng

Thịt bò xào súp lơ xanh

Thịt nạc xào măng tây

Canh gà táo đỏ

Canh xương bò nấu bí đao

Canh giò heo nấu củ dền

Canh sườn heo nấu bí đỏ

Canh gà ác nấu hạt sen

Cam, quýt, bưởi

Táo

Dưa hấu

Dâu tây

Việt quất

Kiwi

Đu đủ chín

Chuối

Gợi ý món ăn tối tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Để có bữa tối phù hợp cho bà bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì mẹ nên chọn các món ăn thanh đạm, hạn chế nêm nếm nhiều gia vị và ít dầu mỡ. Dưới đây là các món ăn giúp an thai 3 tháng đầu mà mẹ bầu có thể ăn vào buổi tối:

Món mặnMón xàoMón canhMón tráng miệng

Tôm kho củ cải

Trứng hấp thịt băm

Cá hồi sốt cam

Mực hấp gừng

Tôm hấp nước dừa

Nấm rơm kho thịt băm

Củ sắn xào tôm

Cà chua xào trứng

Rau củ xào thập cẩm

Nấm hương xào su hào

Cải thìa xào thịt băm

Canh rau mồng tơi nấu tôm

Canh mướp nấu nấm

Canh bầu thịt băm

Canh huyết nấu hẹ

Canh rau dền nấu tôm

Đu đủ chín

Kiwi

Dâu tây

Dưa hấu

Táo

Gợi ý món ăn nhẹ tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Dưới đây là 1 số món ăn nhẹ giúp bổ sung năng lượng, kích thích vị giác và hương vị cho các mẹ bầu trong 3 tháng đầu:

  • Sữa: Sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành, sữa hạt sen, sữa đậu đỏ, sữa bí đỏ, sữa hạnh nhân.
  • Chè: Chè đậu xanh, chè nha đam, chè thập cẩm, chè đậu đỏ, chè khúc bạch, chè hạt sen, chè rong biển. 
  • Bánh ngọt: Bánh đậu xanh, bánh bò, bánh flan, bánh su kem, bánh dorayaki, bánh bông lan, bánh mì bơ sữa.
  • Các món ăn khác: Rau câu dừa, rau câu lá dứa, đậu hũ nước đường.

Me-bau-an-trang-mieng

Đối với sữa và chè thì mẹ nên tiêu thụ vào giữa bữa chính, chẳng hạn vào khoảng 9h30 và 20h30 để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng thêm cho cơ thể của mẹ bầu.

Các loại bánh ngọt nên được ăn vào bữa phụ vào khoảng 14h. Đây là thời điểm lý tưởng để bổ sung năng lượng và kích thích vị giác sau khi đã tiêu thụ bữa trưa chính.

Các món ăn phụ khác thì mẹ có thể thưởng thức vào các khoảng thời gian sau bữa ăn chính để làm ngọt miệng và cung cấp thêm dinh dưỡng.

Lưu ý: Mẹ chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì có thể gây tăng cân và dẫn đến tiểu đường thai kỳ và nhiều hệ luỵ nguy hiểm khác.

Đọc thêm: Bà đẻ ăn gì để nhiều sữa, uống gì để nhiều sữa?

Như vậy chị em đã cùng TIANYIAI tìm hiểu về “Những món ăn giúp an thai 3 tháng đầu”. Hy vọng rằng những gợi ý về món ăn trên đây sẽ bổ ích cho những mẹ đang chuẩn bị mang thai, mới mang thai hoặc đang trong thai kỳ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *