fbpx
Ra-mau-nhu-hanh-kinh-khi-mang-thai-thang-dau-co-sao-khong

Nhiều mẹ cảm thấy hoang mang và lo lắng khi gặp phải tình trạng chảy máu sau khi có dấu hiệu mang thai. Vậy ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu có sao không? Hãy cùng TIANYIAI tìm hiểu về ra máu khi mang thai ngay nhé!

Mang thai tháng đầu có kinh nguyệt không?

Thực tế, phụ nữ không có kinh nguyệt trong suốt quá trình mang thai vì khi trứng thụ tinh làm tổ ở tử cung, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để bảo vệ trứng. Việc có kinh nguyệt khi mang thai có thể là do chị em bị nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt.

Ngoài ra tình trạng ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu có thể do thời điểm thụ thai trùng với thời điểm kinh nguyệt. Lúc này, túi thai còn nhỏ nên chưa thoát hết toàn bộ buồng tử cung, tạo ra một khoảng trống giữa niêm mạc tử cung và túi ối. 

Khi niêm mạc tử cung bong tróc có thể gây ra tình trạng ra máu khi mang thai. Cho đến khi túi ối phát triển lớn hơn thì tình trạng chảy máu sẽ chấm dứt.

Mang-thai-thang-dau-co-kinh-nguyet-khong
Mang thai tháng đầu có kinh nguyệt không?

Đọc thêm: Dấu hiệu mang thai tuần đầu thường gặp mà chị em cần biết

Máu báo thai và máu kinh nguyệt khác nhau thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu có sao không? Trước hết chị em cần phải nắm được máu báo thai và máu kinh nguyệt khác nhau như thế nào, cụ thể như sau:

Đặc điểm Máu báo thai Máu kinh nguyệt
Màu sắc Hồng nhạt hoặc nâu đỏ, không nhầy nhớt, không có cục máu đông Đỏ sẫm, có thể nhầy nhớt, có cục máu đông
Lượng máu Rất ít, chỉ vài giọt dính trên quần lót Nhiều, khoảng 30-80ml, trung bình 50ml/lần hành kinh
Mùi hương Không có mùi Có mùi tanh
Thời gian  Xuất hiện khoảng 6-12 ngày sau khi thụ tinh Xuất hiện theo chu kỳ hàng tháng, kéo dài từ 3-7 ngày
Tính chất Không nhầy nhớt, không có cục máu đông Máu kinh nguyệt ban đầu có màu nhạt, sau đó đỏ tươi hoặc sẫm, đến cuối chu kỳ máu lại trở nên ít và nhạt màu hơn.
Mau-bao-thai-co-mau-hong-nhat-hoac-nau-do
Máu báo thai thường có màu hồng nhạt hoặc nâu đỏ

Đọc thêm: Máu sảy thai khác máu kinh nguyệt như thế nào?

Nguyên nhân ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu

Ra máu trong giai đoạn đầu thai kỳ là một hiện tượng phổ biến, ước tính có khoảng 25-30% phụ nữ mang thai gặp phải. Nguyên nhân gây ra máu khi mang thai có thể là do bào thai cấy vào tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, mang thai giả, chửa ngoài dạ con hoặc sảy thai sớm,…

Ngoài ra, vi khuẩn trong âm đạo có thể phân hủy lớp niêm mạc tử cung trong quá trình chuẩn bị cho sự rụng trứng, khiến cho máu tiết ra giống như kinh nguyệt. Điều này thường xảy ra khi trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung, gây ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu.

Bên cạnh đó, sự thay đổi hormone khi mang thai cũng có thể làm cho cổ tử cung dễ bị chảy máu, đặc biệt sau quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa.

Đọc thêm: 12 loại thực phẩm gây sảy thai bà bầu tuyệt đối nên tránh xa

Ra máu như hành kinh khi mang thai: Khi nào là bất thường?

Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất và những giai đoạn sau của thai kỳ, ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu cũng có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng. 

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất

Một số nguyên nhân ra máu như hành kinh khi mang thai 3 tháng đầu có thể kể đến như là:

Tụ máu dưới màng đệm: Đây là tình trạng khi máu tụ lại giữa cơ tử cung và màng đệm của mẹ bầu, gây ra hiện tượng ra máu giống như kinh nguyệt mặc dù mẹ đang mang thai. Trong một số trường hợp tụ máu lớn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc các biến chứng khác.

Thai trứng (Chửa trứng): Thai trứng là tình trạng phát triển bất thường của thai nhi do sự bất thường trong quá trình thụ tinh. Dấu hiệu nhận biết thai trứng gồm ra máu âm đạo, buồn nôn, nôn và tử cung to hơn so với tuổi thai.

Động thai: Động thai xảy ra khi có máu chảy ra từ màng bao quanh phôi thai, kèm theo đau bụng và có nguy cơ tiến triển thành sảy thai. Triệu chứng gồm ra máu âm đạo, đau bụng dưới và cảm giác khó chịu ở bụng. 

Dong-thai-la-nguyen-nhan-gay-ra-mau-nhu-hanh-kinh-khi-mang-thai-thang-dau
Động thai là nguyên nhân gây ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu

Mang thai ngoài tử cung: Đây là tình trạng khi phôi thai phát triển bên ngoài tử cung gây nguy hiểm cho mẹ nếu ống dẫn trứng bị vỡ. Triệu chứng gồm đau bụng dữ dội một bên, ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu, chóng mặt và ngất xỉu. 

Sảy thai: Ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu có thể là dấu hiệu sảy thai sớm. Dấu hiệu nhận biết sảy thai sớm bao gồm ra máu âm đạo, đau bụng từ nhẹ đến nặng hoặc đau âm ỉ. 

Polyp cổ tử cung: Polyp cổ tử cung là các khối lành tính phát triển trên cổ tử cung, dù không có triệu chứng rõ rệt nhưng có thể gây chảy máu bất thường, đặc biệt là sau quan hệ tình dục hoặc trong và ngoài thai kỳ. 

Đọc thêm: Nguyên nhân gây sảy thai ở 3 tháng đầu mà bạn cần phải biết

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba

Trong giai đoạn 3 tháng giữa và cuối thai kỳ, mẹ bầu cũng có thể bị ra máu như hành kinh do một vài nguyên nhân sau đây:

Nhau thai bong non: Nhau thai tách ra trước khi sinh, đe dọa tính mạng của mẹ và thai nhi. Triệu chứng gồm đau bụng dữ dội, tim thai bất thường, ra máu âm đạo sẫm màu. Tình trạng này có thể dẫn đến thiếu oxy cho thai nhi và gây mất máu nghiêm trọng cho mẹ.

Rau tiền đạo: Xảy ra khi nhau thai bám thấp, che kín hoặc một phần lỗ tử cung. Triệu chứng gồm ra máu đỏ tươi, không đau hoặc hơi đau nhẹ. Rau tiền đạo có thể gây xuất huyết khi mang thai nghiêm trọng, sinh non,…

Vỡ tử cung: Đây là tình trạng tử cung bị rách, thường do chuyển dạ hoặc vết sẹo cũ gây ra. Dấu hiệu nhận biết gồm đau bụng đột ngột, mất cảm giác chuyển dạ, ra máu âm đạo, tim thai bất thường,…

Vo-tu-cung-khi-chuyen-da
Vỡ tử cung khi chuyển dạ gây ra máu khi mang thai

Vấn đề về tử cung: Nhiễm trùng hoặc tăng sinh nội mạc tử cung có thể dẫn đến ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu, đau bụng và sốt. Làm tăng nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non.

Chuyển dạ sinh non: Xảy ra khi me bắt đầu chuyển dạ trước tuần thứ 37. Triệu chứng gồm xuất hiện cơn gò tử cung, xoá mở cổ tử cung, vỡ ối, ra máu âm đạo. Từ đó dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Hở eo tử cung: Đây là tình trạng cổ tử cung mở sớm mà không có cơn gò tử cung. Tình trạng này có thể dẫn đến sảy thai muộn hoặc sinh non nếu không được can thiệp đúng cách.

Sảy thai to: Xảy ra khi mẹ bị sảy thai trong tam cá nguyệt thứ hai (trước tuần 20-22). Dấu hiệu nhận biết gồm ra máu khi mang thai màu đỏ tươi kèm đau bụng dữ dội. Vấn đề này có thể gây mất thai và ảnh hưởng sức khỏe mẹ.

Giai đoạn sắp sinh

Ngoài câu hỏi “Ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu có sao không?” thì nhiều mẹ cũng quan tâm về việc ra máu khi sắp sinh – Nếu gặp phải tình trạng ra máu trước tuần thứ 38, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sinh non, thường do màng ối bị vỡ khiến nước ối bị chảy ra và lẫn máu.

Vo-mang-oi

Còn nếu ra máu ở tuần thứ 38 thì có thể là dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ. Lúc này, máu thường xuất hiện ít hơn và lẫn với chất nhầy. Các cơn đau co thắt tử cung thường xuất hiện kèm theo dịch tiết màu hồng.

Khi nào cần gặp chuyên gia y tế?

Theo Cleveland Clinic, nếu mẹ đang mang thai nhưng lại ra máu giống kinh nguyệt, thì đó thực chất là tình trạng chảy máu âm đạo. Lúc này mẹ cần chú ý và đi khám ngay nếu gặp những triệu chứng sau đây:

 • Chuột rút và đau bụng dữ dội: Cảm giác đau quặn, đau kéo dài và không giảm đi sau một thời gian.
 • Chảy quá nhiều máu: Ra máu khi mang thai và phải thay băng vệ sinh sau mỗi giờ, thì đây có thể là dấu hiệu của sảy thai.
 • Đau vùng xương chậu: Đau hoặc áp lực ở khu vực xương do vấn đề về tử cung hoặc cơ tử cung.
 • Chóng mặt, ngất xỉu, mệt mỏi: Cảm giác chóng mặt, cảm giác mất ý thức, hoặc mệt mỏi có thể là dấu hiệu của mất máu nghiêm trọng.
 • Xuất hiện máu đông: Máu đông xuất hiện trong dịch âm đạo có thể cho thấy tổn thương nội tiết hoặc các vấn đề khác liên quan đến thai kỳ.
 • Dịch âm đạo màu đỏ tươi và cần dùng băng vệ sinh: Mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra nếu thấy dịch âm đạo ra ồ ạt kèm màu sắc bất thường.

Đọc thêm: Quan hệ xong đau bụng dưới có thai không?

Cách xử lý khi gặp tình trạng xuất huyết âm đạo khi mang thai

Khi gặp tình trạng ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu không ít mẹ bầu cảm thấy hoang mang và không biết phải làm gì. Để đảm bảo an toàn trước hết mẹ cần phải giữ bình tĩnh và thực hiện các bước sau:

Me-bau-can-giu-binh-tinh-khi-ra-mau-nhu-hanh-kinh-khi-mang-thai-thang-dau
Mẹ bầu cần giữ bình tĩnh khi ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu
 1. Theo dõi tình trạng ra máu: Mẹ cần quan sát lượng máu tiết ra và màu sắc của máu. Có cảm thấy đau bụng, co thắt, chóng mặt hay không?
 2. Gặp nhân viên y tế: Đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được khám lâm sàng, siêu âm và kiểm tra sức khỏe nhằm xác định nguyên nhân.
 3. Thực hiện xét nghiệm cần thiết: Ví dụ như xét nghiệm máu và nước tiểu hoặc các xét nghiệm hình ảnh bổ sung như MRI để chẩn đoán chính xác.

Cách phòng ngừa ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu

Để phòng ngừa tình trạng mang máu âm đạo khi mang thai nhất là trong 3 tháng đầu hiệu quả, mẹ có thể thực hiện những biện pháp sau đây:

 • Thăm khám định kỳ để phát hiện và phòng ngừa những vấn đề nguy hiểm sớm.
 • Chọn địa chỉ thăm khám uy tín, sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói để mẹ bầu được chăm sóc tốt nhất.
 • Tạo lối sống lành mạnh, tránh quan hệ tình dục và vận động mạnh trong 3 tháng đầu.
 • Luôn lắng nghe và tuân thủ theo hướng dẫn từ bác sĩ, mẹ cần thông báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường trong suốt thai kỳ.

Đọc thêm: Gợi ý thực đơn tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu giàu dinh dưỡng

Như vậy các mẹ đã cùng TIANYIAI tìm hiểu về ra máu khi mang thai và cách xử lý khi gặp tình trạng này. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho những chị em đang gặp tình trạng ra máu như hành kinh khi mang thai tháng đầu nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *